819220total sites visits.

สร้างบ้านใช้เวลานานเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง

รับสร้างบ้าน

สร้างบ้านใช้เวลานานเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง

สร้างบ้านใช้เวลานานเท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง

ประเมินระยะเวลาในการสร้างบ้าน

         หากพูดถึงระยะเวลาการสร้างบ้านขั้นต่ำระยะเวลาในการสร้างบ้าน 3 เดือนสร้างเสร็จก็เป็นไปได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับแบบโครงสร้าง ถ้าบ้านชั้นเดียวไม่มีรายละเอียดตกแต่งมากก็จะใช้เวลาไม่นาน แต่เคยเจอไหมในบางบ้านใช้เวลาสร้างบ้านแรมปีก็มีเช่นกัน ซึ่งระยะเวลาตรงนี้ขึ้นอยู่กับอะไร ใครเป็นคนกำหนด วันนี้มีดี รับสร้างบ้าน จะพาไปหาคำตอบกัน

ระยะเวลาสร้างบ้าน จะเสร็จช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง

1. พื้นที่หรือทำเลในการสร้างบ้าน
         การหาที่ดิน หรือทำเลสร้างบ้านที่ถูกใจใช่ว่าจะหากันได้ง่าย ๆ ต้องการตรวจสอบด้วย ไม่ใช่ว่าคุณถูกใจที่ดินฝืนนี้แล้วจะจ่ายเงินครอบครองได้เลย ซึ่งขั้นตอนการตรวจเช็กก่อนซื้อที่ดินคือ

• ตรวจสอบพื้นที่โดยรอบใกล้แหล่งอุตสาหกรรม หรือสิ่งอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง
เพราะ คุณจะได้ประเมินได้ว่าควรค่าแก่การสร้างบ้านที่จุดนี้หรือไม่ ในยามคับขันที่ป่วยไข้สามารถไปโรงพยายาบาลได้สะดวกหรือไม่ จะได้ไม่เสียเวลาในการติดต่อพูดคุยกับเจ้าของที่ดิน

• ตรวจสอบประวัติที่ดินว่า เมื่อก่อนเป็นที่ดินทำอะไร ผ่านอะไรมาบ้าง
การตรวจสอบประวัติ จะทำให้คุณรู้ว่า โฉนดที่นายหน้าหรือเจ้าของที่นำมาขายถูกปลอมหรือขโมยมาหรือไม่ จะทราบถึงตัวเจ้าของที่ดิน และที่ดินนี้ถูกยกเลิกหรือเพิกถอนทะเบียนหรือไม่ ที่สำคัญที่ดินที่คุณกำลังจะซื้อมีเรื่องราวอยู่ในระหว่างดำเนินการใดบ้าง

• ขั้นตอนซื้อขายการเตรียมค่าใช้จ่ายซื้อขายที่ดิน
เช่น ค่าภาษีเงินได้ในการซื้อขายที่ดิน ค่าภาษีธุรกิจเฉพาะในการซื้อขายที่ดิน ค่าธรรมเนียมการโอนในการซื้อขายที่ดิน และ ค่าใช้จ่ายอากรแสตมป์ในการซื้อขายที่ดิน

• ขั้นตอนการซื้อขายและเตรียมเอกสาร
ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดที่กล่าวมาในข้อ 1 นี้สำคัญทั้งสิ้นในการสร้างบ้านเอก แตกต่างจากการซื้อโครงการบ้านจัดสรร แต่ข้อดีคือคุณจะได้ขนาดที่ดินตามต้องการ และการออกแบบบ้านที่ถูกใจตอบโจทย์ครบฟังก์ชั่น ทั้งหมดนี้ระยะเวลาก็ราว ๆ 2 เดือนขึ้นอยู่กับที่ดินว่าติดปัญหาและสินเชื่ออนุมัติรวดเร็วเพียงใด

2. การยื่นกู้สินเชื่อเพื่อสร้างบ้าน
         ซึ่งขั้นตอนนี้บางรายอาจจะใช้เวลาหลายเดือน เพื่อทำการตกแต่งสเตจเมนท์ รวบรวมเอกสาร แต่ถ้าหลังจากเอกสารครบแล้วก็ใช้เวลายื่นพิจารณา 14 วันไม่รวมวันหยุด หากเอกสารมีปัญหาหรือทางธนาคารขอเอกสารเพิ่มก็อาจจะต้องยืดระยะเวลาไปอีกประมาณ 1 สัปดาห์

3. รูปแบบบ้าน แปลนบ้าน
         ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนการก่อสร้างบ้านที่ต้องมีเป็นอย่างแรก คือ แปลนบ้าน เป็นจุดแรกที่ต้องใส่ใจในความต้องการทุกอย่างที่คุณอยากได้ลงไป และการจะหาสถาปนิกที่ถูกใจก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ปัจจุบันก็มีหลาย ๆ บริษัทรับสร้างบ้านที่เป็น One Stop Service มีทั้งจัดหาที่ดิน ออกแบบ และรับเหมาก่อสร้างในตัว อย่างเช่น บริษัท มีดี รับสร้างบ้าน ของเราก็ให้บริการทั้งเรื่องออกแบบ ให้คำปรึกษางานก่อสร้างรวมถึงดูแลด้านการยื่นกู้หรือสินเชื่อให้อีกเช่นกัน

ซึ่งในเรื่องของการออกแบบก็ต้องสำรวจความต้องการของคุณว่า แบบบ้านที่จะสร้างนั้น มีความต้องการบ้านกี่ชั้น กี่ห้องนอน ฟังก์ชั่นแบบไหน การเทปูนมากน้อยเพียงใด ระยะเวลาเริ่มต้นก็ประมาณ 2-5 เดือนแล้วแต่รายละเอียด (รวมถึงฝีมือของว่องไวของสถาปนิกอีกด้วย)

4. วัสดุก่อสร้าง
         โดยทั่วไป อิฐ หิน ปูน ทราย เป็นของที่มีอยู่แล้วทั่วไป แต่ในส่วนที่จะต้องใช้เวลานาน คือการที่คุณต้องเลือกของตกแต่งเช่น กระเบื้อง ประตู หน้าต่าง โถสุขภัณฑ์ เตาไฟฟ้า ต่าง ๆ และจะยิ่งนานไปกว่านั้นของที่คุณต้องการ ต้องสั่งทำเท่านั้น หรือนำเขาจากต่างประเทศ เช่น เหล่าหินอ่อนท็อปโต๊ะ ท็อปเคาน์เตอร์ครัว ก็จะใช้เวลาหลายเดือนพอสมควร แต่ถ้าเป็นของที่หาได้ตามท้องตลาดก็จะขึ้นอยู่กับวันเวลาที่คุณสะดวกไปเลือกซื้อ

5. ผู้รับเหมา
         ผู้รับเหมาก่อสร้าง ถือว่าเป็นฟันเฟืองสำคัญ เป็นตัวชี้ว่าบ้านของคุณจะเสร็จตามกำหนดการ และได้คุณภาพตามมารตฐานที่วางไว้หรือไม่ แต่การคัดเลือกผู้รับเหมาต้องอาศัยการดูผลงาน พูดคุยแล้วไว้ใจได้ ตามตัวง่าย มีบริษัทเป็นหลักแหล่งจริง ๆ บางรายถึงขั้นโดนย้อมแมวก็มี ได้ผู้รับเหมาไม่ดีทิ้งงานเชิดเงินหนีนั้นก็จะทำให้เสียเวลาเข้าไปใหญ่ โดยรวมการสร้างก็จะอยู่ที่ 3 เดือนเป็นต้นไป ทั้งยังต้องปล่อยเวลาให้ปูนแห้ง เซทตัวเพื่อฐานรากของบ้านที่มั่นคง ที่สำคัญคุณยังต้องเผื่อเวลาให้วิศวกรได้วางระบบน้ำไฟให้ครบถ้วนเสียก่อน

เทคนิคเลือกผู้รับเหมาสร้างบ้าน งานดี ไว้ใจได้

  • มีที่ตั้งสำนักงานชัดเจน
  • มีผลงานให้ชมแบบน่าเชื่อถือ
  • อย่าเลือกเพราะราคาถูก
  • แบ่งชำระเป็นงวด ๆ ได้ เช่น งวดแรกจ่าย 5-10% เพื่อทำสัญญาเริ่มงาน
  • ทำงานประสานงานกับสถาปนิกได้แบบไม่มีสะดุด
  • แนะนำจากคนรู้จักบอกต่อ ก็ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือได้

         วิธีคัดเลือกผู้รับเหมา รับสร้างบ้าน ที่กล่าวไปเป็นเพียงวิธีเบื้องต้นทั้งหมด ต้องอาศัยบริบทการพูดคุยหน้างานอีกครั้งเพื่อความมั่นใจ แต่สำหรับใครที่ไม่สะดวกนั่งเฟ้นหา เนื่องจากเวลาจำกัด ลองสอบถามผู้เชี่ยวชาญของมีดี รับสร้างบ้าน ก่อนได้ เพราะเรามีประสบการณ์มากกว่า 10 ปี มีทีมงานมืออาชีพ และประสบการณ์นการสร้างบ้าน สร้างออฟฟิศ สร้างโรงงานมานับไม่ถ้วน สามารถโทรติดต่อเบอร์สำนักงานใหญ่ได้ที่ 02 540 3271

6. ตัวเจ้าของบ้าน หรือคุณเองที่เป็นตัวแปร
         ปัญหาเจ้าของบ้านและผู้รับเหมามักเป็นปัญหาลิ้นกับฟันมากที่สุด คุณไม่ควรจะปล่อยให้ผู้รับเหมาเดินงานโดยที่คุณไม่เข้ามาตรวจเช็กไม่ได้ เพราะส่วนใหญ่พฤติกรรมของผู้ที่เป็นเจ้าของบ้าน มักจะเห็นอะไรดีก็อยากจะเพิ่มเติม หรืออะไรที่วางแบบไหว แต่มันดันไม่ได้ออกมาสวยดั่งฝันตามในจิตนาการกับความจริง ก็จะต้องมีการสั่งรื้อสั่งแก้จนกว่าจะถูกใจ

         แต่อย่างไรก็อย่าลืมดูสัญญาที่เซ็นไว้กับผู้รับเหมาว่าแก้ได้กี่ครั้ง ข้อกำหนดตกลงมีอะไรบ้าง คุณจะได้ไม่ต้องเสียทั้งสองเด้ง เสียทั้งเวลา เสียเงินเพิ่ม แถมหากถูกยกเลิกสัญญามันจะยิ่งบานปลาย ดังนั้น การสร้างบ้านจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องเลือกบริษัทที่เชื่อถือได้และช่วยคุณวางแผนอย่างรัดกุม เพื่อรักษาผลประโยชน์

7. ปัจจัยเหนือการควบคุม
         เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วทั้งสินเชื่อ แบบบ้าน ผู้รับเหมา วัสดุ แต่ยังมีอีก 1 ปัจจัยที่อยากจะควบคุมเหลือเกิน คือ อากาศ ภัยทางธรรมชาติ อากาศร้อนยังพอสร้างบ้านต่อได้ แต่ฝนตกน้ำท่วมนี่สิการสร้างต่อก็ลำบาก เสียเวลายืดออกไปอีก หรือปัจจัยสถานการณ์โลก เช่น สงครารัสเซียยูเครน ทำให้ราคาเหล็กพุ่งสูงจนงบคุณอาจจะต้องบานปลาย จึงเป็นเหตุให้ต้องพักเบรกการก่อสร้าง หรือปัจจัยอีกอย่างที่เหนือการควบคุม คือ ระยะเบิกจ่ายจากธนาคาร บางครั้งแอปธนาคารล่ม หรือเช็คที่จะจ่ายมีปัญหา รวม ๆ แล้วปัจจัยเหล่านี้ก็ล้วนมีผลทั้งนั้น

         ดังนั้นปัจจัยนอกเหนือจากการควบคุมที่คุณจะยืดเวลาออกไปแล้ว คุณควรลดปัญหาอื่น ๆ ตั้งแต่ก่อนเริ่มเลยยิ่งดี การมีผู้เชี่ยวชาญดี ๆ ดูแลครบวงจรตั้งแต่เรื่องสินเชื่อไปจนถึงบ้านสร้างเสร็จ ถือว่าเป็นการทุ่นแรงและขั้นตอนการสร้างบ้านสวยตอบโจทย์ก็จะราบรื่นด้วยเช่นกัน การดีลงานกับใครหลาย ๆ เจ้า เป็นการกินพลังค่อนข้างมาก ซึ่งอาจจะทำให้คุณเหนื่อยท้อ และเป็นต้นเหตุการละเลยรายละเอียดต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม ทาง มีดี รับสร้างบ้าน ขอเป็นอีกหนึ่งทางเลือกส่งต่อบ้านสวยให้กับคุณ บ้านที่ตอบโจทย์คุณครบทุกฟังก์ชั่น ด้วยการออกแบบจากสถาปนิกมืออาชีพ ช่างผู้รับเหมาที่ไว้ใจได้และไม่ต้องเหนื่อยยื่นกู้สินเชื่อเอง

         มีดี รับสร้างบ้าน เกิดจากการรวมตัวของผู้บริหารรุ่นใหม่ทำให้รูปแบบบ้านที่คุณอยากได้ ตอบโจทย์ทันสมัยแน่นอน มีทีมงานคุณภาพคอยให้บริการ เชี่ยวชาญงานออกแบบและก่อสร้าง มุ่งเน้นคุณภาพและความคุ้มค่าให้กับคุณมากที่สุด ยินดีบริการดูแลเรื่องความเรียบร้อยตลอดจนขั้นตอนส่งมอบบ้าน พร้อมกับบริการหลังการขายสุดประทับใจจากทีมงานมืออาชีพ

สอบถามรายละเอียดสร้างบ้านเพิ่มเพิ่มเติมได้ที่
https://mee-dee.co.th

โทร :  0-2540-3271, 080-6924142
แฟกซ์ 0-2540-3270
E-mail: nuchsam@hotmail.com
เวลาติดต่อ : จันทร์ ถึง เสาร์ เวลา 9.00 น. ถึง 18.00 น.