819215total sites visits.

รวมไอเดียสร้างบ้านให้เหมาะกับงบประมาณ

แบบบ้าน

รวมไอเดียสร้างบ้านให้เหมาะกับงบประมาณ

รวมไอเดียสร้างบ้านให้เหมาะกับงบประมาณ

เรื่องน่ารู้ก่อนเลือกแบบบ้าน สร้างบ้านให้คุ้มกับพื้นที่และงบประมาณ

บ้านเป็นศูนย์รวมของสมาชิกในครอบครัว ไม่ว่าใครก็ฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง และหากวันหนึ่งเรามีพร้อมทั้งที่ดินและงบประมาณ จะเลือกสร้างบ้านแบบไหนให้เหมาะสมกับงบที่มี หรืองบประมาณที่เรามีสามารถใช้บริการรับสร้างบ้านแบบไหนได้บ้าง ลองมาดูกันว่างบประมาณเท่านี้จะได้บ้านแบบไหน พร้อมข้อควรรู้ก่อนเลือกแบบบ้าน เพื่อให้ได้บ้านที่สวย ตรงใจ ใช้งานได้ครบทุกฟังก์ชัน ภายใต้งบประมาณที่เหมาะสมที่สุด

งบประมาณเท่านี้ สร้างบ้านแบบไหนได้บ้าง?

 • งบประมาณ 200,000 บาท
  เริ่มต้นที่งบประมาณหลักแสนต้น ๆ สำหรับคนงบน้อย การสร้างบ้านในงบ 200,000 บาทนั้นสามารถสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นชั้นเดียว หน้าแคบ หรือบ้านแบบหลังคาเพิงหมาแหงนได้ ออกแบบบ้านให้มีห้องอเนกประสงค์ที่สามารถใช้เป็นทั้งห้องนั่งเล่นและห้องนอน 1 ห้อง ห้องน้ำ 1 ห้อง ส่วนครัวอาจอยู่ติดกับห้องน้ำและทำเป็นมุมครัวบิลท์อินรูปตัว I เพื่อประหยัดพื้นที่ เน้นการรับแสงด้วยช่องประตูและหน้าต่าง หรือหากใครอยากเพิ่มพื้นที่ใช้สอยก็อาจทำส่วนของที่นอนเป็นสไตล์ลอฟต์เพื่อเพิ่มลูกเล่นให้บ้านหลังเล็ก ๆ หลังนี้ก็ได้ กลิ่นอายของบ้านหลังเล็กนี้จะคล้ายคลึงกับอพาร์ตเมนต์แบบสตูดิโอ แต่มีความเป็นสัดส่วนและมีพื้นที่ส่วนตัวเป็นของตัวเองมากกว่า

 • งบประมาณ 500,000 บาท
  เพิ่มงบประมาณในการสร้างบ้านขึ้นอีกนิด กับไอเดียแบบบ้านสำหรับงบประมาณ 500,000 บาท สามารถสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำได้สบาย ๆ อาจเลือกออกแบบบ้านเป็นทรงตัว L เพื่อเพิ่มลูกเล่นและพื้นที่ใช้สอยให้เป็นสัดส่วน เน้นดีไซน์เรียบง่าย ทันสมัย และใช้งานจริงมากกว่าการตกแต่งแบบซับซ้อน

 • งบประมาณ 1,000,000 บาท
  สำหรับคนที่มีงบประมาณหลักล้านสามารถใช้บริการรับสร้างบ้านที่อยู่ในงบล้านต้น ๆ ได้ แบบบ้านที่เหมาะกับงบประมาณ 1,000,000 บาทนั้นเป็นบ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์นหรือจะสร้างบ้านไทยประยุกต์ขนาด 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ และ 1 ห้องครัวก็ได้ ที่สำคัญงบประมาณหลักล้านขึ้นสามารถสร้างชานบ้าน ระเบียง หรืออยากตกแต่งบ้านด้วยระแนงเก๋ ๆ เพิ่มเข้ามาด้วยก็ยังได้

 • งบประมาณ 1,500,000 บาท
  ไอเดียแบบบ้านสำหรับคนที่มีงบประมาณในการสร้างบ้าน 1,500,000 บาท สามารถมองแบบบ้าน 2 ชั้นได้แล้ว ขนาดบ้านที่ได้เป็นบ้าน 2 ชั้นขนาดกะทัดรัด พร้อมโรงจอดรถในตัว ชั้นล่างออกแบบให้เป็นพื้นที่ห้องนั่งเล่นหรือห้องรับแขก ห้องครัว และห้องเก็บของพร้อมห้องน้ำขนาดเล็ก ส่วนชั้นบนเป็นพื้นที่พักผ่อนและห้องนอนของสมาชิกในครอบครัว บริเวณชานพักบันไดยังสามารถเพิ่มลูกเล่นด้วยการติดตั้งหน้าต่างขนาดใหญ่เพื่อรับแสงได้อีกด้วย

 • งบประมาณ 2,000,000 บาท
  แบบบ้านที่น่าสนใจสำหรับงบประมาณในการสร้างบ้าน 2,000,000 บ้านนั้นสามารถสร้างได้ทั้งบ้านชั้นเดียวและบ้าน 2 ชั้น อาจเพิ่มความแปลกใหม่ด้วยการออกแบบบ้านสไตล์บังกะโลหรือรีสอร์ต ผสมผสานวัสดุในการก่อสร้างและตกแต่งด้วยไม้ อิฐ คอนกรีต เพื่อให้บรรยากาศคล้ายบ้านพักในเขตเมืองร้อน สามารถเพิ่มห้องอเนกประสงค์หรือห้องทำงานเข้ามาเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานในบ้าน

 • งบประมาณ 3,000,000 บาท
  ใครที่มีที่ดินใหญ่หรือมีสมาชิกในครอบครัวหลายคน การสร้างบ้านด้วยงบประมาณ 3,000,000 บาทขึ้นไปนั้นจะเหมาะสมที่สุด เพราะสามารถสร้างบ้านโมเดิร์นหรือแนวคอนเทมโพรารีที่มีพื้นที่ใช้สอยเหมาะกับสมาชิกในครอบครัวได้ สามารถสร้างบ้านชั้นเดียวหรือ 2 ชั้นแบบ 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องครัวได้สบาย ๆ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มพื้นที่พักผ่อนอย่างระเบียง ดาดฟ้า หรือชานบ้านเข้ามาด้วย

 • งบประมาณ 4,000,000 บาท
  ปิดท้ายด้วยไอเดียสร้างบ้านสำหรับคนที่มีงบตั้งแต่ 4,000,000 บาทขึ้นไป เหมาะกับบ้านที่มีสมาชิกในครอบครัวเยอะ อยู่รวมกันเป็นครอบครัวใหญ่ สามารถสร้างบ้านโมเดิร์นขนาดขนาด 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ 1 ห้องครัว พร้อมที่จอดรถตั้งแต่ 2 – 3 คันได้ รวมถึงสามารถเพิ่มการยกพื้นเพื่อเล่นระดับและเพื่อลดการเกิดความชื้นในบ้านได้

เรื่องน่ารู้ก่อนเลือกแบบบ้าน

เมื่อได้ไอเดียกันไปแล้วว่ามีงบประมาณเท่านี้สามารถเลือกแบบบ้านแบบไหนได้บ้าง คราวนี้ลองมาดูกันว่า ก่อนเลือกแบบบ้านหรือการใช้บริการรับสร้างบ้านให้ออกแบบบ้านของเรา ควรรู้อะไรก่อน เพื่อให้แบบบ้านที่ได้ออกมาถูกใจและเหมาะสมกับที่ดินของเรามากที่สุด

 1. ขนาดที่ดิน
  สิ่งแรกที่ต้องรู้ก็คือขนาดที่ดินของตัวเอง การรู้ขนาดที่ดินจะทำให้สามารถเลือกได้ว่าควรสร้างบ้านหน้ากว้างเท่าไร ลึกเท่าไร หรือติดถนนกี่เมตร เป็นต้น

 2. ทิศของที่ดิน
  สมัยก่อนคนไทยอาจมีความเชื่อว่าด้านหน้าของที่ดินควรหันไปทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออกเพื่อความเป็นสิริมงคล แต่จริง ๆ แล้วการเลือกทิศของที่ดินนั้นก็เพื่อให้สามารถวางแผนทิศทางของแดดและลมเพื่อเลือกแบบบ้านให้เหมาะสมได้ หากรู้ทิศทางของแดดและลมแล้วเลือกแบบบ้านที่สอดคล้องกับธรรมชาติ ก็จะช่วยให้บ้านเย็น ไม่ร้อน และอยู่สบาย

 3. ขนาดของห้องที่เหมาะสมกับการใช้งาน
  การสร้างบ้านแต่ละแบบควรเลือกขนาดของห้องให้เหมาะสมกับการใช้งานด้วย เช่น ห้องนอนมาสเตอร์ควรมีขนาดใหญ่ ขณะที่ห้องนอนเด็กหรือห้องนอนเล็กก็มีขนาดลดหลั่นกันไป ส่วนใครที่ใช้พื้นที่พักผ่อนของสมาชิกในบ้านรวมกับห้องนั่งเล่นก็ต้องเลือกสร้างห้องนั่งเล่นให้มีขนาดใหญ่ ไม่อึดอัด และเหมาะกับจำนวนของสมาชิกในบ้าน

 4. ตำแหน่งของสุขภัณฑ์
  ตำแหน่งที่ตั้งสุขภัณฑ์ในห้องน้ำใครว่าไม่สำคัญ เพราะการเปลี่ยนจุดของสุขภัณฑ์ต่าง ๆ หลังผู้รับสร้างบ้านวางระบบเอาไว้แล้วนั้นเป็นงานใหญ่ที่สิ้นเปลืองทั้งเวลาและงบประมาณ ดังนั้นจึงต้องออกแบบตำแหน่งวางสุขภัณฑ์เอาไว้ให้ดีเพื่อไม่ต้องมาแก้ไขหรือปรับเปลี่ยนภายหลัง

 5. การออกแบบภายใน
  การออกแบบภายในก็สำคัญไม่แพ้การเลือกแบบบ้าน เพราะฉะนั้นเมื่อได้แบบบ้านที่ชอบแล้วอย่าลืมจินตนาการถึงการออกแบบตกแต่งภายในทั้งเรื่องของดวงไฟ แสงไฟ เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งที่จะเข้ากับสไตล์ของบ้านด้วย

 6. ตำแหน่งระบบไฟฟ้าและน้ำประปา
  งานระบบไฟฟ้าและน้ำประปาภายในบ้านถือเป็นสาธารณูปโภคพื้นฐานของบ้าน เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเลือกสร้างบ้านแบบไหนก็ควรมองการณ์ไกลว่าระบบต่าง ๆ เหล่านี้จะสามารถเพิ่มหรือลดในแต่ละจุดได้

 7. งบประมาณในการสร้างบ้าน
  เมื่อคิดใช้บริการรับสร้างบ้าน ก่อนเลือกแบบบ้านต้องไม่ลืมคำนึงถึงงบประมาณของตัวเราเองด้วย และเลือกแบบบ้านที่เหมาะสมกับงบประมาณโดยเผื่องบบานปลายเอาไว้ด้วยเนื่องจากค่าวัสดุก่อสร้างอาจมีการเปลี่ยนแปลงระหว่างการสรางบ้าน

การสร้างบ้านสักหลังเป็นเรื่องสำคัญครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในชีวิต ดังนั้นแม้จะมีงบประมาณและแบบบ้านในใจเอาไว้แล้ว แต่การมีที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลและให้คำแนะนำก็จะช่วยได้มากทั้งในเรื่องการออกแบบบ้าน การเลือกแบบที่เหมาะกับงบประมาณ การประเมินราคาก่อสร้าง ไปจนถึงขั้นตอนการก่อสร้างด้วยทีมงานมืออาชีพ ซึ่งการใช้บริการบริษัทรับสร้างบ้านที่มีประสบการณ์ก็คืออีกทางเลือกที่น่าสนใจ แต่สิ่งสำคัญก็คือต้องเลือกบริษัทที่เชื่อถือได้ มีประสบการณ์ และไม่ทิ้งงาน สนใจสร้างบ้าน ขอแนะนำ มีดี รับสร้างบ้าน ตอบทุกโจทย์ของคนอยากมีบ้าน

สอบถามรายละเอียดสร้างบ้านเพิ่มเพิ่มเติมได้ที่
https://mee-dee.co.th

โทร :  0-2540-3271, 080-6924142
แฟกซ์ 0-2540-3270
E-mail: nuchsam@hotmail.com
เวลาติดต่อ : จันทร์ ถึง เสาร์ เวลา 9.00 น. ถึง 18.00 น.