819199total sites visits.

สร้างบ้านค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่

สร้างบ้าน

สร้างบ้านค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่

สร้างบ้านค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่

จะสร้างบ้านในฝันทั้งที ต้องลงทุนอะไรบ้าง

ช่วงนี้เศรษฐกิจกำลังฟื้นตัว และบวกกับคนรุ่นใหม่สนใจเรื่องอสังหาริมทรัพย์เพิ่มขึ้น ทำให้เทรนด์สร้างบ้าน – ตกแต่งบ้านในสไตล์ต่าง ๆ กำลังกลับมาเป็นที่นิยม ซึ่งพื้นที่ในกรุงเทพสมัยนี้ราคาค่อนข้างสูง ทำให้จังหวัดใกล้เคียงรอบนอก อย่าง สมุทรปราการ นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี เป็นอีกหนึ่งตัวเลือก แต่คุณเป็นคนหนึ่งที่ศึกษาเรื่องบ้าน จะเริ่มสังเกตเห็นแล้วว่า จังหวัดที่กล่าวไปข้างต้น หมู่บ้านของโครงการต่าง ๆ เริ่มกว้านซื้อที่ดินทำหมู่บ้านไปหมดแล้ว

และก็มีคนบางกลุ่มที่มองว่าบ้านสำเร็จรูปยังไม่ตอบโจทย์เท่าที่ควร ทั้งรูปแบบวัสดุและทำเลที่ตั้ง แต่ข้อดีของการซื้อบ้านจัดสรรก็มีเช่นกัน

 • ประหยัดงบประมาณ ประหยัดเวลา
 • การออกแบบ
 • สภาพแวดล้อม
 • ความปลอดภัย

พูดถึงความปลอดภัยสมัยนี้มีอุปกรณ์มากมายที่ช่วยรักษาความปลอดภัย เช่น กล้องวงจรปิด หรือการติดเหล็กดัก และไม่ใช่แค่หมู่บ้านจัดสรรเท่านั้นที่จะปลอดภัย สมัยนี้มีการโจรกรรมในทุกรูปแบบ ดังนั้นเราจะมีบ้านหลักแรกทั้งทีควรเป็นแบบที่เราชื่นชอบจริง ๆ

ข้อดีของการปลูกบ้านตามแบบต้องการ

 • รูปแบบของบ้าน เป็นการออกแบบจากความชอบของเราทั้งหมด มีความอิสระในการออกแบบให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ความเป็นอยู่ของคุณเอง สามารถเลือกตำแหน่งตามฮวงจุ้ยได้อย่างอิสระ แต่อาจจะมีข้อเสียในการติดต่อวิศวกรหรือผู้รับเหมาที่ถูกใจยากหน่อย ต้องคุมงานเองทุกขั้น แต่รู้ไหมว่า เสน่ห์ของการสร้างบ้านเอง คือ การที่เราได้ควบคุมทุกขั้นตอนด้วยตัวเอง
 • สภาพแวดล้อม คุณสามารถเลือกได้ว่าจะปลูกบ้านใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก เดินทางง่าย หรือติดถนนหลักเผื่อการเข้าออกเวลาฉุกเฉิน หรือจะปลูกเงียบ ๆ ใจกลางสวนก็ย่อมได้แล้วแต่ไลฟ์สไตล์
 • วัสดุก่อสร้าง นี่คือปัจจัยข้อดีหลัก ๆ ที่คนส่วนใหญ่เลือกตัดสินใจปลูกบ้านเอง เพราะได้เลือกวัสดุที่มีคุณภาพให้กับบ้านหลังแรกของคุณเอง ทั้งกระเบื้อง โครงเหล็กต่าง ๆ บางครั้งคุณอาจจะเคยเห็นข่าวบ้านโครงการที่ใช้วัสดุก่อสร้างแบบไม่ได้มาตรฐาน ดังนั้นการที่คุณสร้างบ้านเองจะสบายใจในจุดนี้ได้เลย
 • การต่อเติมในอนาคต หากวันข้างหน้าในบ้านคุณมีสมาชิกเพิ่มก็สามารถต่อเติมได้ง่าย แต่ในส่วนของบ้านโครงสร้างสำเร็จรูป หรือ บ้านโครงการหมู่บ้านจัดสรร ค่อนข้างจะมีกฏระเบียบมากมาย ที่ไม่อำนวยให้คุณได้ต่อเติม ซึ่งข้อนี้ก็คือเหตุผลสำคัญที่ควรคำนึงถึงเช่นกัน เพราะสมาชิกเพิ่มจะซื้อบ้านเพิ่มคงเป็นเรื่องยาก ดังนั้นการต่อเติมบ้านจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด

เมื่อคุณรู้ข้อดีของการสร้างบ้านเองแบบนี้แล้วขั้นต่อไปมาดูกันว่าค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านมีอะไรบ้าง และต้องคำนึงถึงจุดใดเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่อยากออกแบบสร้างบ้านเอง

1. ค่าประเมินและค่าที่ดิน
ขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ว่าราคาจะอยู่ที่เท่าไร โดยดูจากการเดินทางเข้าออก สถานที่นั้นติดห้างสรรพสินค้าสิ่งอำนวยความสะดวกไหม ถ้าทำเลทองก็จะมีราคาค่อนข้างสูง ทำเลทอง คือ พื้นที่ที่มีสิ่งอำนวความสะดวกอยู่ล้อมรอบใกล้ ๆ สามารถทำธุรกิจเปิดร้าน มีคนพลุกพล่าน แบบนี้จะเรียกว่าทำเลทอง

ซึ่งราคาก็จะคิดเป็นตารางวาละ เท่าไรก็ว่ากันไป ตัวอย่างเช่นต่างจังหวัดบริเวณรอบ ๆ กรุงเทพ ราคาเริ่มต้นตอนนี้อยู่ที่ตารางวา ละ 100,000 ขึ้นไป แต่อย่างไรก็คุ้ม ต้องการกี่ตารางวาก็สามารถเลือกเองได้อีกด้วย แถมยังเป็นทำเลที่เราเลือกเองตามความชอบ หรือตามฮวงจุ้ย

2. ราคาค่าออกแบบบ้านโดยสถาปนิก
เมื่อได้ที่ดินแล้วก็ควรเริ่มออกแบบบ้าน หลายคนคิดว่า การออกแบบโดยสถาปนิก เป็นสิ่งสิ้นเปลืองไม่จำเป็น ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเลยว่า การก่อสร้างใด ๆ ถ้าไม่มีสถาปนิกประเมินความปลอดภัย ถือว่าอาคารสถานที่แห่งนั้นมีความเสี่ยง เพราะวัสดุบางอย่างไม่สามารถรองรับปูนในปริมาณหนัก ๆ ได้ หรือการวางโครงเหล็กแบบไหนบ้างที่จะทำให้เกิดบ้านทรุดตัว

ดังนั้นคุณไม่มีความเชี่ยวชาญทางด้านนี้ ควรให้ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดูแลบ้านหลังนี้ของคุณได้มั่นคง สวยงาม และปลอดภัย ปัจจุบันค่าใช้จ่ายในการออกแบบบ้านจะเริ่มต้นที่ 30,000 บาท แล้วแต่ความต้องการลูกเล่นฟังก์ชันในบ้านที่คุณอยากได้

3. ค่าแรงผู้รับเหมา
ปัจจุบันมีหลายบริษัทที่รับสร้างบ้านครบวงจร ที่มีทั้งเซอร์วิสของการออกแบบโดยสถาปนิกรวมแพ็คเกจกับค่าแรงในการก่อสร้าง อย่างที่ mee-dee ก็รับทำเช่นกัน หากซื้อเป็นแพ็คเกจกับบริษัทแบบนี้จะได้ทั้งส่วนลดและประหยัดเวลาติดต่อหาสถาปนิก ไม่ต้องเหนื่อยหาผู้รับเหมาต่อ ซึ่งคุณอาจจะไม่ความรู้หรือเชี่ยวชาญในการเลือกผู้รับเหมาอาจจะทำให้โดนหลอกจากผู้รับเหมาทั่วไปแบบไม่มีสังกัดได้

4. ค่าวัสดุก่อสร้าง
ก่อนอื่นต้องขอแบ่งออกมาเป็น 2 หมวดในค่าวัสดุก่อสร้าง คือ ในส่วนของโครงสร้างและส่วนของการตกแต่ง

ส่วนของโครงสร้าง

 • วัสดุในหมวดอิฐหินปูทราย ปูนสำเร็จ
 • วัสดุในหมวดเหล็กโครงสร้าง
 • วัสดุในหมวดฝ้า เพดาน ผนังกั้นห้อง ผนังเบา
 • วัสดุในหมวดงานบันได
 • วัสดุก่อสร้างสำหรับมุงหลังคา
 • วัสดุที่ใช้ปูพื้น

ซึ่งค่าอุปกรณ์ วัสดุเหล่านี้ขึ้นอยู่กับช่วงที่ลูกค้าเลือกก่อสร้างบ้านด้วย ว่าช่วงนั้นมีสถานการณ์อะไรที่ส่งผลกระทบกับค่าปูนค่าเหล็กไหม อย่างตอนนี้สถานการรัสเซีย-ยูเครน เริ่มเบาลงนิดหนึ่งแต่ราคาเหล็กก็ยังคงพุ่งสูง และถ้าคุณเลือกทำกับบริษัทรับเหมาก่อสร้างก็จะได้ในราคาพิเศษ เพราะมาเป็นแพ็คเกจที่คุ้มค่าแน่นอน

ส่วนของการตกแต่ง

 • ค่ากระเบื้องตกแต่งพื้นห้องต่าง ๆ
 • ค่ากระเบื้องตกแต่งโรงจอดรถ
 • ค่าท็อปเคาน์เตอร์ครัว ถ้าคุณเลือกต่อเติมแบบครัวไทย
 • ค่าทาสีตกแต่งบ้านตามใจชอบ

ทั้งหมดในค่าของวัสดุก่อสร้างขึ้นอยู่กับความสะดวกใจของคุณว่าอยากเลือกวัสดุคุณภาพแบบใด พรีเมี่ยม กลาง หรือคุณภาพพอใช้ได้ ราคาก็จะแตกต่างกันออกไป ซึ่งแต่ละราคาก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไป

5. ค่าเฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง
ช่วงนี้โปรโมชั่นของโครงการบ้านจัดสรรจะมีนโยบายลากกระเป๋าเข้าพร้อมอยู่ได้เลยเฟอร์นิเจอร์อีก 10 กว่ารายการ แต่เฟอร์นิเจอร์ที่ได้ก็มีทั้งใช้ดีและแก้ขัดตามมาตรฐาน การตลาดของแบรนด์ แต่เฟอร์นิเจอร์บางอย่างคุณสามารถเลือกแบบที่มีคุณภาพสูง ประหยัดราคาได้ดีกว่าการได้ของแถม เพราะบางอย่างคุณเองก็อาจจะไม่ได้ใช้ ยิ่งถ้าคุณต้องการบ้านสไตล์มินิมอลการเลือกซื้อเองจะตอบโจทย์เป็นอย่างมาก

สรุปโดยรวมแล้วค่าใช้จ่ายในการสร้างบ้านหนึ่งหลังก็มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลัก 100,000 ไปจนถึงหลัก 1,000,000 แล้วแต่วัสดุของเลือกใช้ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าราคาสร้างบ้าน 1 หลังไม่ได้ต่างอะไรจากการซื้อหมู่บ้านจัดสรร แถมการเลือกปลูกเองยังได้เลือกในสิ่งที่ดีที่สุดและสิ่งที่ชอบที่สุด เพื่อให้บ้านหลังแรกเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับคุณ

แต่อย่างไรคุณก็ควรจะเลือกปรึกษากูรูเรื่องบ้านเพื่อให้คำแนะนำและช่วยคุณคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุด ประหยัดงบประมาณที่สุด และตรงตามสเป็กที่คุณต้องการที่สุด ซึ่งบริษัทมีดี รับสร้างบ้านเกิดจากการร่วมตัวของผู้บริหารรุ่นใหม่ทำให้รูปแบบบ้านที่คุณอยากได้ ตอบโจทย์ทันสมัยแน่นอน มีทีมงานคุณภาพคอยให้บริการ เชี่ยวชาญงานออกแบบและก่อสร้าง มุ่งเน้นคุณภาพและความคุมค้าให้กับคุณมากที่สุด พร้อมบริการยื่นสินเชื่อสร้างบ้าน 100% ดูแลความเรียบร้อยจนจบงาน

สอบถามรายละเอียดสร้างบ้านเพิ่มเพิ่มเติมได้ที่
https://mee-dee.co.th

โทร :  0-2540-3271, 080-6924142
แฟกซ์ 0-2540-3270
E-mail: nuchsam@hotmail.com
เวลาติดต่อ : จันทร์ ถึง เสาร์ เวลา 9.00 น. ถึง 18.00 น.